Phân biệt các loại giấy in và ứng dụng trong in ấn

Các loại giấy in trên thị trường hiện nay rất đa dạng và có lẽ không phải ai cũng có thể hiểu rõ được khi mới bước vào nghê in ấn. In Thiên Thanh sẽ chia sẻ tới Quý khách các loại giấy in và đặc điểm của chúng để quý khách chọn lựa được những loại giấy phù hợp nhất cho mình.

Các loại giấy in và cách phân biệt các loại giấy in hiện nay

Không chỉ có designer và chuyên viên về in ấn mới phải hiểu về giấy. Là một người dùng máy in bình thường, bạn cũng nên tìm hiểu về các loại giấy in để có thêm kiến thức, làm việc hiểu quả hơn và có thể thuyết phục khách hàng của mình. Sau đây là một số loại giấy in và công dụng của nó, chúng bao gồm:

Giấy Ford

Giấy ford có định lượng thường là 70 – 80 – 90g/m2. Là loại giấy có bề mặt nhám bám cực tốt do vậy mực in không được đẹp và có nhiều độ trắng khác nhau.
Giấy Ford thường được dùng để làm tập/ vở học sinh, làm giấy notes, làm giấy in trong các cửa hàng photo, in hóa đơn hay in phong bì thư …

Phân biệt các loại giấy in

Giấy Bristol

Định lượng của loại giấy này rơi vào khoảng 230 – 350g/m2.
Giấy bristol có đặc điểm bề mặt hơi bóng, giấy mịn nên in mực và in màu đẹp, bám mực tốt , in offset đẹp.
Loại giấy này dùng để in nhãn sản phẩm, in hộp mỹ phẩm, in thiệp cưới, in bìa sơ mi, thiệp chúc mừng, in poster, tờ rơi, in catalogue, in brochure, in card visit, …

Giấy Ivory

Giấy Ivory có định lượng là 230 – 250 – 300g/m2.
Loại giấy này sở hữu đặc điểm tương đối giống với giấy bristol có mặt ngoài hơi bóng, tuy nhiên lại có mặt trong nhám, sần sùi bám mực.
Giấy này thường dùng để in hộp giấy, làm bao bì mỹ phẩm, hộp kem đánh răng, hộp bao bì cafe, hộp lipton,…

Giấy Couche

Định lượng thường là 90  – 150 – 200 – 250g/m2.
Giấy được sản xuất với hai loại bề mặt bóng (glossy) cho màu in khá rực rỡ, chân thật khi lên màu, chúng cũng rất bắt sáng có thể gây lóa mắt và phản quang. Loại bề mặt mờ (matte) giúp cho người xem giảm được độ chói mắt và khắc phục nhược điểm của loại bề mặt bóng.
Giấy Couche thường được dùng để in các tờ rơi, in catalogue nhanh, in quảng cáo, in poster, in brochure, in tem vỡ, tem bảo hành,…

Giấy mỹ thuật

Giấy mỹ thuật có định lượng là 250 – 300 -350g/m2.
Giấy có nhiều loại với nhiều màu sắc khác nhau, có vân kẻ dọc theo thớ giấy và khi in phun màu thì sẽ cho màu sắc đẹp. Loại giấy này thường có giá thành cao hơn các loại giấy in thông thường khác.
Chúng thường được dùng để in thiệp cưới, thiệp mời, cũng để in card visit và một số thứ khác.

Giấy Crystal

Loại giấy này có định lượng là 250 – 350g/m2.
Giấy crystal thường được sử dụng trung gian giữa giấy bristol và giấy Couche, giấy có một mặt rất lán bóng còn mặt kia thì nhám.
Giấy thường dùng để làm bao bì cho sản phẩm như các sản phẩm bánh kẹo, hộp hóa mỹ phẩm.

Giấy Conqueror

Định lượng là 250 – 300 – 350g/m2.
Loại giấy này khá cao cấp chúng được làm từ bột giấy đẹp nhất, in màu rất đẹp tuy nhiên lại lâu khô, giấy có nhiều màu sắc khác nhau và có vân như vân gỗ.
Đây là loại giấy cao cấp do đó thường được dùng để in ấn phẩm quảng cáo, in card visit, in kẹp file gửi cho khách hàng.